รีวิวหนัง The Shallows นรกน้ำตื้น


รีวิว นรกน้ำตื้น


“คนเดียว ก็เสียวได้” คือ คำจำกัดความที่ผมขอมอบให้หนังเรื่อง  “ THE SHALLOWS  นรกน้ำตื้น ”  ของ SONY PICTURES   หากดูแค่ตัวอย่างหนังก็ไม่เห็นว่าเนื้อเรื่องจะมีอะไรที่น่าสนใจมากนักสามารถเดาทางหนังได้สบายๆ คือมาแนวพื้นๆ  ไปว่ายน้ำเล่น เจอปลาฉลามจอมโหดเข้ามาทำร้าย คนบาดเจ็บ คนหนีไปไหนไม่ได้  ท้ายสุดจะต้องเลือกว่าจะตายหรือไฝ้ว์กับฉลาม งานนี้ใครจะอยู่ใครจะไป เดี๋ยวรู้กัน เนื้อเรื่องแบบนี้เดาไม่ยากใช่ไหมครับ ว่าจะจบแบบไหน แล้วมันจะสนุกเหรอ?? ใจเย็นๆ บอกได้ว่าสนุกแน่ แต่สนุกแบบไหน ลองอ่านเรื่องย่อกันสักนิดก่อน


shallows001


เรื่องเริ่มจากที่ “แนนซี่”  (รับบทโดย Blake Lively คนนี้ดังมาจาก Gossip Girl และ The Age of Adaline) นักเรียนแพทย์ชาวอเมริกันที่เรียนยังไม่จบเหตุเพราะตัดสินใจหยุดพักการเรียนไว้ก่อน เนื่องจากมีปมในใจบางประการเกี่ยวกับเรื่องแม่ที่เพิ่งเสียชีวิตไป  เธอจึงได้มาเที่ยวที่ชายหาดซ่อนลับแห่งหนึ่งในเม็กซิโก เพราะหาดแห่งนี้แม่ของเธอเคยมาเยือนตั้งแต่เธอยังอยู่ในท้อง  เธอเลยอยากกลับมาที่นี่เพื่อย้อนอดีตและระลึกถึงแม่  จริงๆ เธอก็กะจะมาเล่นน้ำที่หาดนี้กับเพื่อน แต่เพื่อนเบี้ยวนอนเล่นอยู่โรงแรมซะงั้น เธอก็เลยมาคนเดียว ทีนี้มาเล่นน้ำเล่นกระดานโต้คลื่นไปเพลินๆ ฉลามยักษ์โผล่มาจากไหนไม่รู้ มากัดเธอซะขาเหวอะ (เห็นแผลแล้วโคตรสยอง) เธอยังโชคดีที่ใกล้ๆ แถวนั้นมีโขดหินอยู่ (โดยมีออปชั่นว่าโขดหินจะโผล่มาตอนน้ำลง และจมมิดตอนน้ำขึ้น)    


รีวิวหนัง The Shallows


เธอเลยว่ายหนีฉลามไปอยู่ติดอยู่บนโขดหินเล็กๆนั่น แบบข้ามวันข้ามคืนเลย  ฉลามก็ฉลามนะไม่ไปไหนสักที (ขนาดกินคนไปสองสามคนแล้วนะ ยังไม่อิ่ม เป็นฉลามที่ตะกละมาก หรือเจ็บแค้นเคืองโกรธอะไรมาก็ไม่รู้นะ55)  ว่ายวนไปมาแต่ไม่น่าเอ็นดู เพราะจะรอรับประทานเธออย่างเดียวเลย   โขดหินก็แคบ แผลที่ขาก็เริ่มเจ็บ “แนนซี่”  เธอเลยใช้วิชาการแพทย์ที่ได้ร่ำเรียนมาเย็บแผลให้ตัวเองเลยจ้า (อย่าถามว่าใช้อะไรเย็บแผล แต่ไปดูเองเถิด ขอบอกว่าฉากนี้เจ็บจี๊ดมาก)  ในที่สุดเมื่อเธอได้พยายามหลายๆ ทางที่จะส่งสัญญาณความช่วยเหลือไปให้คนบนฝั่งได้รู้ แต่ก็ไม่เกิดผล สรุปคือ เธอต้องหันกลับมาใช้สมองเพื่อสู้กับปลาฉลาม เพราะเวลาของเธอเหลือน้อยแล้ว หากรอไปเรื่อยๆ น้ำขึ้นสูงก็จะท่วมบนโขดหินที่เธออยู่ เธอก็เด๊ดสะมอเร่แน่นอน ฉลามรอคาบไปเจี๊ยะอยู่แล้ว เธอก็เลยสู้โว๊ย เพราะดีดลูกคิดคำนวณแล้วโอกาสรอดของเธอยังพอมีหากหันกลับมาสู้ (ไอ้เรื่องการสู้แบบไม่ยอมแพ้นี่มีส่วนเกี่ยวพันกับเรื่องของแม่เธอด้วย)   ตอนจบของเรื่องผมคงไม่ต้องบอกนะครับว่า ว่าใครจะตายใครจะรอด 555


รีวิว นรกน้ำตื้น


ความสนุกของ The SHALLOWS นรกน้ำตื้น”  อยู่ตรงความลุ้นนี่ละครับ   เพราะการติดอยู่ในที่แคบๆ ในขณะที่กำลังบาดเจ็บสาหัส   โดยมีฉลามผู้หิวโหย วนเวียนรอกินเราอยู่ นี่มันเป็นอะไรที่ทั้งลุ้นทั้งเครียดทั้งกดดันแบบสุดๆ  แต่ที่เครียดกว่านั้นคือ ชายฝั่งก็ไม่ได้ไกลอะไรจากโขดหิน อยู่ในระยะมองเห็นได้ ตะโกนได้ แต่ก็ว่ายกลับไปไม่ได้ เรียกให้ใครมาช่วยก็ไม่มีใครสน หนังเรื่องนี้เลยพีคตรงนี้ล่ะครับ  คือเห็นฝั่งแต่ทำอะไรไม่ได้  คนดูก็นะ ลุ้นสุดๆ เลยล่ะ เหมือนเข้าไปติดอยู่ที่โขดหินกับ “แนนซี่” ด้วย

สรุปคะแนน รีวิวหนัง The SHALLOWS นรกน้ำตื้น  ในส่วนของการดำเนินเรื่อง ทำได้กระชับฉับไว ตื่นเต้นกันตั้งแต่ นาทีแรกๆ ที่หนังฉายและยาวไปจนจนเรื่อง เรียกว่าไม่ให้คนดูได้หายใจหายคอพักเหนื่อยกันเลยอันนี้ผมให้ที่ 9/10 ในส่วนของนักแสดงนำ เรื่องนี้ต้องยกให้ Blake Lively เธอโคตรเจ๋ง คือ “เล่นคนเดียว แต่ทำให้ (คนดู) เสียวได้ทั้งเรื่อง” ประมาณว่าการแสดงออกทางสีหน้า ท่าทางและ แววตา ของเธอ สมจริงมาก เรื่องนี้เห็นแต่หน้าเธอคนเดียวแทบทั้งเรื่อง แต่เธอก็สามารถสะกดและตรึงอารมณ์คนดูให้ลุ้นและเอาใจช่วยเธอได้แบบสุด ๆ ผมให้คะแนนเธอที่ 9.5/10 สำหรับในส่วนของมุมกล้องและภาพ  ในส่วนของภาพและมุมกล้อง เรื่องนี้มีวิวทะเลสวยๆ เยอะนะ ผมชอบมากผมให้ที่ 9/10  ดนตรีประกอบตื่นเต้นเร้าใจดีให้ 8.5/10  หนังเรื่องนี้ทำให้ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า บางทีคนเรานี่เมื่อถึงจุดหนึ่ง ด้วยสถานการณ์ที่บีบบังคับ ก็ทำให้เราได้เค้นเอาพลังสมองมาใช้เพื่อเอาตัวรอดได้ในหลายๆ เรื่อง ซึ่งถ้าอยู่ในสถานการณ์ปกติก็คงคิดไม่ออก นอกจากนั้น เจ้านกที่อยู่บนโขดหินกับนางเอกนี่ก็ให้ข้อคิดดีนะ ลองไปดูเอง ในส่วนของข้อคิดผมให้ที่ 9/10  สรุปคะแนนรวมของหนัง The Shallows นรกน้ำตื้น ผมให้ที่ 9/10 ครับ


 
ตอนแรกก็สงสัยนะว่าหนังเรื่องนี้ทำไมถึงชื่อ “The Shallows นรกน้ำตื้น” พอดูจบเลยเข้าใจล่ะ ฉลามในเรื่องนี้ว่ายมาเล่นงานคนในน้ำตื้นๆ และไอ้โขดหินที่นางเอกติดอยู่ก็อยู่ไม่ห่างฝั่งมาก คือยังเป็นน้ำตื้นอยู่ดี และตอนจบฉลามก็ตายน้ำตื้น เลยไม่รู้ว่านรกน้ำตื้น นี่นรกของคน หรือ นรกของฉลาม 555 ต้องไปดูครับ เป็นหนังที่สนุกลุ้นตื่นเต้นและน่าดูอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว


 

อาจารย์บอม


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

18 − 12 =