รีวิวหนัง ไม่มีสมุยสำหรับเธอ Samui Song

 Samui Song รีวิว


หนัง ไม่มีสมุยสำหรับเธอ Samui Song เป็นผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับชื่อดังอย่าง “เป็นเอก รัตนเรือง” หนังเรื่องนี้ก็ออกมาในสไตล์พี่เขา นั่นคือ ดูไปต้องตีความนัยยะที่ซ่อนอยู่ ในแทบจะทุกฉาก เรียกว่าต้องออกกำลังกายกล้ามเนื้อสมองไปด้วยระหว่างชมภาพยนตร์เรื่องนี้   ผมเชื่อว่าคนดูหลายคน เดินออกมาจากโรงแบบที่สมองยังทำงานอยู่เลย  หนังเรื่องนี้ได้นางเอกระดับตัวแม่ของวงการ อย่าง “พลอย เฌอมาลย์” มารับบทเป็น “วิยะดา” ซึ่งเป็นตัวเดินเรื่องที่สำคัญมากทีเดียว ซึ่งหากเป็นคนอื่นรับบทนี้ ยังนึกไม่ออกว่าจะเป็นอย่างไร เพราะนี่คือคาแรคเตอร์ของเธอจริงๆ เรียกว่าไม่ทำให้คนดูอย่างเราๆ ท่านๆ ผิดหวัง  มาดูเรื่องย่อกันก่อนดีกว่ารีวิว หนัง Samui Song

 
วิยะดา นักแสดงที่มักได้รับบทนางร้ายในละคร  แต่ชีวิตจริงเธอได้แต่งงานกับมหาเศรษฐีชาวฝรั่งเศส ผู้ซึ่งรักงานศิลปะ และคลั่งไคล้ในเจ้าลัทธิคนหนึ่งอย่างสุดจิตสุดใจ อย่างไรก็ตามชีวิตสมรสของ วิยะดากับสามีของเธอ  กลับเต็มไปด้วยปัญหาระหองระแหง ในหลายด้าน ตัวของ วิยะดา เองต้องการที่จะหลุดพ้นจากสภาพนี้ และเป็นอิสระจากสามี แต่ไม่กล้าหย่าเพราะห่วงว่าจะไม่ได้รับสมบัติ  จนวันหนึ่งเธอก็ได้มาเจอกับ กาย สเปนเซอร์  หนุ่มมาดดีแต่กำลังตกที่นั่งลำบาก เพราะแม่ป่วยและต้องการเงินไปซื้อยา   กาย สเปนเซอร์ มีวิธีที่จะกำจัดสามีของวิยะดา ออกไปจากชีวิตของเธอ โดยขอแลกกับเงินก้อนโตเป็นค่าตอบแทน  แต่ผลที่ออกมากลับไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ ทำให้วิยะดา กลายเป็นผู้ที่ต้องตกที่นั่งลำบากในเหตุการณ์นี้แทน   ส่วนบทสรุปของเรื่องราวอันซับซ้อนนี้ จะจบลงแบบไหนและจะมีการหักมุมหรือไม่ อันนี้ต้องไปตามไปชมกันเอง ในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยสามารถเช็ครอบฉายได้ที่นี่ 
 
สำหรับคะแนน รีวิว หนัง ไม่มีสมุยสำหรับเธอ Samui Song ในส่วนนักแสดง ถือว่า เล่นกันได้ดีมากทุกคน โดยเฉพาะ พลอย เฌอมาลย์ ในบท “วิยะดา” และ เดวิด อัศวนนท์ ในบท “กาย สเปนเซอร์” สีหน้าอารมณ์ มาเต็มๆ  ผมให้ที่ 9.5/10 ในส่วนของการดำเนินเรื่อง ถือว่าหนังเรื่องนี้ดูง่ายกว่าเรื่องผ่านๆ มาของ “เป็นเอก” แต่ความสนุกและมีเสน่ห์ของหนังอยู่ตรงที่ทำให้คนดูอย่างเราต้องคิดตามตลอด ผมให้ที่ 9.5/10  อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ไม่ชอบหนังแนวนี้ อาจจะดูมึนๆ ผสมปวดกบาลเล็กๆ เป็นระยะๆ ตลอดเรื่อง เพราะหนังมีการลำดับเหตุการณ์แบบที่ต้องใช้สมองเรียบเรียงและคิดตามไปด้วยตลอดเวลา  ในส่วนของแง่คิดต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในหนังเรื่องนี้ มีเพียบ และน่าสนใจว่า หลายอย่างทิ้งให้ตีความว่า หนังเรื่องนี้ ต้องการจะสื่อหรือบอกอะไรกับคนดู  ขนาดที่ว่าช่วงผมกำลังเดินออกจากโรง ยังได้ยินเสียงคนดูกลุ่มใหญ่ ถกเถียงกันถึงฉากต่างๆ และการตีความหนังเรื่องนี้อยู่เลย นับว่าผู้สร้างประสบความสำเร็จมากที่สามารถทิ้งคำถามหลายๆ อย่างให้คนดูได้ไปคิดไปถกกันต่อ อีกเรื่องที่ต้องชมคือภาพและมุมกล้อง ทำออกมาได้งดงาม เข้ากับบรรยากาศแต่ละฉากของหนัง  ส่วนนตรีและเพลงประกอบก็ทำออกมาได้ไม่เลวเลย  ผมให้คะแนนในส่วนนี้ที่ 9/10   สรุปคะแนน รีวิว ไม่มีสมุยสำหรับเธอ Samui Song ผมให้ 9.5/10 เป็นหนังไทยที่ดีงาม สนุกสนานน่าติดตาม จิกกัดสังคม และทิ้งปมให้กลับไปคิดวิเคราะห์ได้อย่างแนบเนียน สำหรับผมถือว่าดูแล้วคุ้มค่าเงินที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้เลยทีเดียว  ใครชอบหนังของผู้กำกับคนนี้ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง แต่หากท่านเป็นสายฮา ชอบหนังแนว ขำกระจาย คลายสมอง  ผมไม่แนะนำสำหรับหนังเรื่องนี้ เพราะเนื้อหาค่อนข้างหนักและมีฉากที่รุนแรง และอุดจาดตา (สำหรับบางคน) อยู่หลายฉากทีเดียว (เรียกว่าบางฉาก เล่นเอาคนดูเหวอไปเลยก็มี 555)
 
 
อาจารย์บอม

 

  
Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

20 − 7 =