รีวิว หนัง ” 2538 อัลเทอร์มาจีบ “

alter_001


ถือเป็นความชาญฉลาดอย่างยิ่งของ MONO Film ที่ส่งหนังเรื่อง 2538 อัลเทอร์มาจีบ” ออกมาในช่วงนี้ เพราะกลุ่มเป้าหมายที่ดูเรื่องนี้แล้วจะอินสุดๆ คือ คนที่เคยเป็นวัยรุ่นในช่วงปี 2538  ซึ่งหากนับอายุมาถึงปัจจุบันนี้ น่าจะอยู่ที่ประมาณ 30  กลางๆ ถึง 40 ต้นๆ ขึ้นไป ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มตลาดขนาดใหญ่ที่มีกำลังทรัพย์ในการซื้อตั๋วเข้าไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ผนวกกับ ชื่อชั้นของดาราวัยรุ่น ที่มีกลุ่มแฟนคลับวัยเยาว์ของเขาคอยติดตามชมผลงานเข้าไปอีกกลุ่ม  ผมจึงสามารถคาดเดาล่วงหน้าได้เลยว่าหนังเรื่องนี้มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ไม่ยากนัก 


alter_009
 
แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ จะเปิดฉากแบบที่ หลายสิ่งดูจะไม่ค่อยสมจริงสมจังเท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่โทรศัพท์ตกแตก หรือ  Packlink ที่ใช้ถ่านยี่ห้ออะไรก็ไม่รู้ โคตรทนเลย แม้จะผ่านพ้นไปเกือบยี่สิบปี ยังสามารถส่งสัญญาณปี๊ปๆ  เรียกได้ (แรกๆ แอบหลอน  เพราะภาพเสียงของการนำเสนอในช่วงนี้ ออกแนวหนังผีมาก)  
 
alter_002


อย่างไรก็ตาม การดำเนินเรื่องของ “2538 อัลเทอร์มาจีบ”  ถือว่าน่าสนใจมาก   หลายท่านที่ดูตัวอย่างภาพยนตร์แล้ว อาจจะคิดว่าพลอตคล้ายกันกับหนังฝรั่งหลายๆ เรื่อง ที่นำเสนอเหตุการณ์ผจญภัยเมื่อได้ย้อนกลับไปในอดีต   แต่สิ่งที่สวยงามและทำได้ลงตัวในบริบทแบบไทยๆ ของเรื่องนี้คือ แทนที่จะนั่งไทม์แมชชีนหรือสร้างเครื่องมืออะไรต่อมิอะไรในห้องแลป เพื่อใช้ย้อนอดีต กลับเลือกใช้วิธีการง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อน นั่นคือผ่านตู้โทรศัพท์สาธารณะแบบหยอดเหรียญ ซึ่งสำหรับผมถือว่านำเสนอได้น่ารักดี


alter_008
 
จุดเด่นอีกประการคือ การนำเอาสิ่งที่กำลังฮิตอยู่ในยุค 2558 นี้ ไม่ว่าจะเป็นในภาษา คำพูดคำจา หรือวัฒนธรรมบนอินเตอร์เน็ต ไปเทียบกับสิ่งที่เคยฮิตเมื่อปี  2538  ทำให้คนดูอย่างผมอดยิ้มตามไปด้วยไม่ได้  ในหลายฉากหลายตอนพระเอกของเรื่องพยายามเอาสิ่งที่มีอยู่ในยุคนี้ ไปบอกให้คนยุคนั้นฟัง โดยส่วนตัวผมถือว่านำเสนอในส่วนนี้ทำได้ลงตัวดีมาก
 
alter_004


ในส่วนของนักแสดงนั้น ผมค่อนข้างชื่นชม น้องใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ เป็นพิเศษ  ในช่วงนี้เธอถือว่าฮอทฮิตมาก เพราะได้รับบทนางเอกติดๆ กันถึงสองเรื่องเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น  “แคทอะแว้บ” ที่เพิ่งฉายไปก่อนหน้านี้แล้ว ตามมาติดๆ ด้วยเรื่องนี้ซึ่งความน่ารักของเธอนี่กินขาด ความสามารถในการแสดงก็ทำได้ดี ตีบทแตกกระจุย  โดยเฉพาะบางฉากบางตอนในเรื่องนี้ เธอทำให้ผมถึงกับน้ำตาซึมตามไปด้วย (ผมเห็นคนน่ารักร้องไห้แล้ว ใจไม่ค่อยดี อดร้องไห้ตามไปด้วยไม่ได้  อิอิ) 
 
alter_006


นักแสดงอีกคนที่ทีมงานจัดวางได้ดี และเล่นได้เด่นมากในเรื่องนี้ คือ แวน – ชนินทร จิตปรีดา ที่แสดงเป็น ตั้ม ในวัยหนุ่ม เขาเล่นได้ธรรมชาติมาก และกวนประสาทตามสไตล์จิ๊กโก๋สมัยก่อน 


558000003453803


ใครที่เกิดทันและจำความได้ในช่วงปี 2538 จะดูหนังเรื่องนี้ได้สนุกมาก และจะแอบยิ้มกับสิ่งของเก่าๆ ที่ปรากฏอยู่ในหลายฉากของหนังเรื่องนี้  รวมทั้งวิธีการเก่าๆ ที่พวกท่านเคยใช้ในการจีบสาวกันมาก่อนในสมัยนั้นไม่ว่าจะเป็นการใช้ PackLink ส่งข้อความหรือการโทรไปหาสาวที่บ้านแล้วพ่อสาวรับ จนเราต้องรีบวางหู 5555 
 
alter_007


หนังเรื่องนี้ อาจจะไม่ได้เน้นความสมจริงของการดำเนินเรื่องเท่าไร เพราะหลายฉากหลายตอน ถ้าใช้หลักเหตุผลเข้าไปจับแล้ว คงแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดเหตุแบบนั้นขึ้นมาได้  แต่ถ้าใช้อารมณ์และความรู้สึกในการดู รับรองว่าคุณจะอินกับเรื่องนี้ และเต็มอิ่มไปด้วยความสุขตลอดระยะเวลาของการรับชมอย่างแน่นอน 


 สรุปกันเลยดีกว่า  สำหรับภาพรวมของ “2538 อัลเทอร์มาจีบ”   ผมให้ ที่ 9/10 ในส่วนดารานำ ให้ 9.5/10  การดำเนินเรื่องให้ 8.5/10   เพลงประกอบ 8.5/10 รวมๆ ถือว่าดี ตีตั๋วเข้าไปดูแล้วไม่เสียดายตังครับ  โดยเฉพาะคนอายุ 30 อัพ ผมขอแนะนำให้เข้าไปดู  รับรองคุณจะประทับใจอย่างแน่นอน


อาจารย์บอม 


ปล. ความคิดเห็นและคะแนนที่ให้ในบทความนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมล้วนๆ ท่านผู้อ่านมีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะเห็นด้วยหรือเห็นต่างครับ  ..ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ 🙂

Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

one + 1 =