รีวิวหนัง A Street Cat Named Bob บ๊อบแมวเพื่อนคน


 เรื่องย่อ บ๊อบแมวเพื่อนคน


 
จะว่าไปแล้วผมเป็นคนรักหมามากกว่าแมวนะ  ด้วยเหตุว่าแมวมักทำหน้าตานิ่งๆ และมีความอินดี้สูง นึกจะไปไหนมาไหนก็ไม่บอกไม่กล่าว หายหน้าหายตาไปเป็นวันๆ  นึกอยากจะกลับก็กลับมาแบบไม่มีปี่มีขลุ้ย คือเดาใจแมวยากมาก   ผมเลยไม่ค่อยอยากจะเสวนากับแมวมากนัก 555  แต่ที่ตัดสินใจไปดูหนังเรื่อง A Street Cat Named Bob  บ๊อบแมวเพื่อนคน เพราะเห็นว่าสร้างจากหนังสือติดอันดับขายดี เลยอยากไปดูให้เห็นกับตาสักหน่อยว่าเมื่อสร้างเป็นหนังแล้วจะออกมาเป็นเช่นไร


รีวิวหนัง บ๊อบแมวเพื่อนคน


สรุปกันสั้นๆ ตรงเข้าประเด็นเลย ก็คือดูจบแล้ว ไม่ผิดหวัง เต็มอิ่มในอารมณ์ ครบรส ทุกความรู้สึกทั้งหัวเราะ ร้องไห้ ซาบซึ้ง ตรึงจิต  คือ แมวเล่นดีมากครับ  (บ๊อบตัวจริง มารับบทเป็นบ๊อบในหนัง งง มะ 555)  นั่นคือเอาแมวตัวจริงมาแสดงเป็นตัวเองเลย  แมวบ๊อบนี่หน้านิ่งมาก (ไม่ยิ้มเลย55) ตากลมแบ๊วน่าร๊าก 555   ส่วนเนื้อเรื่องต้องถือว่าดีมาก ข้อคิดเพียบ  โดยเรื่องย่อๆ มีอยู่ว่า นายเจมส์ แกติดยาเพราะมีปัญหาบ้านแตกพ่อแม่แยกกันตั้งแต่เด็ก แกเลยติดยาเสพติดสารพัดชนิดจนพ่อกับครอบครัวใหม่ของพ่อ ไม่ยอมรับแก ต้องออกมาเร่ร่อนเป็นนักดนตรีเปิดหมวกร้องเพลงหาตังข้างถนนกินไปวันๆ แต่หาได้ก็ไม่พอยาไส้ อดมื้อกินมื้อ แต่แกมีความตั้งใจอยากจะเลิกยาเสพติดจริงๆ  จนเจ้าหน้าที่ที่ดูแลให้แกเลิกยาเสพติดนั้น สงสาร จึงไปขอแฟลตจากหน่วยงานให้แกได้มีที่ซุกหัวนอน แทนที่จะนอนข้างถนน


รีวิวหนัง บ๊อบแมวเพื่อนคน


อยู่มาวันหนึ่งมี แมวบ๊อบ นี่ล่ะ หลงมาจากไหนไม่รู้ มาแอบกินของแกในครัว แกก็พยายามไล่ไปและเดินตามหาเจ้าของ แต่ก็ไม่มีใครเป็นเจ้าของมัน และมันเองก็ไม่ยอมไปไหน  ซ้ำร้ายยังติดเจมส์แบบหนึบหนับ  แม้กระทั่งแกไปเล่นดนตรีเปิดหมวกก็ยังตามไปนั่งเฝ้า  ทีนี้จากที่ไม่ค่อยมีคนให้ตังแกเวลาเล่นดนตรี กลายเป็นคนเดินผ่านไปผ่านมา เห็นแมวที่มาด้วยน่ารัก เลยให้ตังเพียบเลย เล่นไปได้สักพักก็ดันเกิดปัญหา มีคนมาแกล้งป่วน ชกต่อยกันวุ่นวายจนโดนศาลสั่งห้ามเล่นดนตรีเปิดหมวก 6 เดือน แกก็เลยไปสมัครเป็นคนขายหนังสือพิมพ์ โดยยังคงคอนเซ็ปเดิมคือเอาแมวไปด้วย กลายเป็นขายดีเพราะแมวน่ารักอีก  ท้ายสุดมีคนถ่ายรูปแกกับแมวไปลงหนังสือพิมพ์ เขียนคอลัมน์เชียร์  ทั้งยังมีคนเอาไปลงยูทูป ไอจี โซเชียลอีกเพียบ  ดังเลยทีนี้หยุดไม่อยู่ล่ะ เพราะมีสำนักพิมพ์ติดต่อขอเรื่องราวแกไปทำหนังสือ โดยให้แกเขียน กลายเป็นนักเขียนดังคู่กับแมวไปอีกทีนี้   หนำซ้ำหนังสือของแกยังติดอันดับหนังสือขายดีตั้งแต่เริ่มเปิดตัวเลยทีเดียว นอกจากจะดังแล้ว แกก็สามารถเลิกยาเสพติดได้อย่างเด็ดขาด และมีโอกาสกลับไปเคลียร์ใจกับพ่อในเรื่องอดีตที่ผิดพลาดไป  ซึ่งบอกเลยฉากนี้ประทับใจมากมาย  สรุปแฮปปี้เอนดิ้ง แต่รายละเอียดในหนังมีหลายฉากหลายตอนที่ ทั้งน่ารัก น่าประทับใจ และซาบซึ้งใจจนเสียน้ำตา ที่ไม่ได้เล่าในนี้เพราะอยากให้ไปสัมผัสเอง แต่รับรองว่า ทำออกมาได้ (แมว) น่ารักและนำเสนอได้เป็นธรรมชาติมาก
สรุปคะแนน รีวิวหนัง  A Street Cat Named Bob บ๊อบแมวเพื่อนคน ผมให้ที่ 9/10  ประทับใจทั้งเนื้อหา  อารมณ์ของหนังมาเต็มๆ  การแสดงของแมว และ เพลงประกอบก็ไพเพราะและมีความหมายดีทุกเพลง   ส่วนข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่องนี้เยอะมาก อาทิเช่น มีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนบางทีดีกว่ามีคนเป็นเพื่อน   ความรักเยียวยาทุกสิ่งได้ คนทุกคนต้องการโอกาสครั้งที่สองในการเริ่มต้นใหม่  และ มีแมวมีหมามีสัตว์เลี้ยงประกบไว้ข้างๆ ตัว จะทำให้เราดูหล่อและมีเสน่ห์ขึ้นมาก  นั่นล่ะ คือเหตุผลที่ผมใช้รูปประจำตัวใน ทวิตเตอร์ อุ้มหมาตลอด เหมือนกัน 555


อาจารย์บอม

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก