รีวิว ร้านกาแฟ ฮอห์ม เชียงใหม่ (Hohm)

ช่วงวันหยุดยาวๆ แบบนี้  จ.เชียงใหม่มักจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมมาเยือนกันจนเต็มเมืองไปหมด ไม่ว่าจะไปแวะกินกาแฟ กินอาหารร้านไหนก็จะเจอแต่นักท่องเที่ยวแวะมาใช้บริการกันอย่างหนาแน่น   ไอ้ผมมันก็เป็นคนประเภทรักสันโดษซะด้วย  ช่วงเทศกาลแบบนี้เลยต้องเสาะหาที่สงบๆ เพื่อจิบกาแฟสักหน่อย ผมจึงเลือกร้านที่เพิ่งเปิดไม่นานและ ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในหมู่นักท่องเที่ยว  โดยผมเห็นลายแทงร้านนี้จากใน  Facebook ที่เพื่อนผมแนะนำมา เลยต้องตามไปชิมแล้วนำมารีวิวให้อ่านกันว่าเป็นอย่างไร
 
pic_hom001
 
ร้านนี้มีชื่อว่าHohm หรือ ฮอห์ม เป็นร้านที่อยู่ในซอกเหลือบหนึ่งของเมืองเชียงใหม่  วิธีการง่ายๆ คือเข้าทางซอยพาณิชยการล้านนา (LCC)  ตรงเข้าไปเรื่อยๆ  มองทางซ้ายไว้ เจอ 7-11 เมื่อไร เตรียมเลี้ยวซ้ายได้เลย  พอเลี้ยวแล้วก็ให้สังเกตป้ายชี้บอกทางของร้านไว้ให้ดีๆ เขาจะมีบอกเป็นจุดๆ เราก็ไปตามทางที่ป้ายชี้ รับรองไม่มีหลง แต่ถ้าจะให้ชัวร์ๆ ก็ดูแผนที่ด้านบนนี้ประกอบ
 
pic002
เมื่อไปถึงจะเจอลานจอดรถก่อนตัวร้านโดยมีป้ายบอกไว้เสร็จสรรพว่าตรงนี้คือ ที่จอดรถ ซึ่งก็กว้างขวางจอดได้สบายหลายคัน  มีต้นสักเป็นร่มเงาอยู่  สำหรับคนขับรถยนต์มาอันนี้หายห่วง ข้อแรกผ่านสำหรับที่จอดรถ
 
pic003
หลังจากจอดรถ ให้มองไปที่ฝั่งตรงข้าม ท่านจะเห็นป้ายชื่อร้าน ตั้งอยู่บนกระดานดำ  ทางเข้าสู่ตัวร้านไม่ใหญ่นัก แต่สนามหน้าร้านสิ   โอวว อลังการงานสร้างมากเลยจ้า  ทั้งร่มรื่นด้วยต้นไม้ และตัวร้านก็น่ารัก  นี่ขนาดมองจากระยะไกลๆ นะเนี่ย
 
pic_004
 
เมื่อเดินเข้าไปจนถึงตัวร้านซึ่งอยู่ด้านในสุด ก็จะเจอเคาเตอร์กาแฟตั้งเด่นเป็นสง่า พร้อมเมนูอยู่ด้านหลัง   แต่สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ทันทีคือ  บรรยากาศในร้านนี้มี รังสีแห่งความอบอุ่นแผ่ซ่าน  ตกแต่งได้ อารมณ์ชิลๆ เหมือนนั่งอยู่ในบ้าน ร้านนี้น่ารักใช้ได้เลย
 
pic_005
เงยหน้าขึ้นไป  อ้าว เพิ่งสังเกตเห็นว่ามีสองชั้นนะ  อย่ากระนั้นเลยแอบขึ้นไปดูดีกว่า  ชั้นบนของร้าน เป็นมุมสำหรับนั่งๆ นอนๆ  อ่านหนังสือได้ ทำงานได้ จัดโต๊ะในสไตล์ญี่ปุ่นเตี้ยๆ  ประมาณ 3-4 จุด โดยมีชั้นหนังสือซึ่งมีหนังสือที่น่าสนใจให้หยิบอ่านอยู่ประมาณหนึ่ง   แต่บอกตรงๆ ว่าบรรยากาศน่านอนมาก  ด้านบนมีเครื่องปรับอากาศ มีปลั๊กให้เสียบโน๊ตบุ๊ค หรือ ชาร์ตมือถือได้ด้วย  บอกเลยว่าเหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนหรือหามุมสงบเพื่อนั่งทำงาน อ่านหนังสืออันนี้แนะนำเลย
 
pic_006
หลังจากเดินชมด้านบนแล้ว ผมก็เดินลงมาสั่งเครื่องดื่มด้านล่างต่อ  ขณะเดินลงบันไดผมเพิ่งสังเกตเห็นว่าบันไดที่นี่กว้างและไม่ชัน เดินขึ้นลงได้สบายๆ  ไม่เหมือนบางร้านที่บันไดแคบและชันอันนี้จัดให้แบบเดินสบายๆ  ซึ่งถูกใจคนที่กลัวบันไดชันแบบผมมาก
 
pic_007
ผมเริ่มด้วยการถามดื้อๆ เลยว่า อะไรคือเมนูเด็ด หรือ Signature ของร้านนี้  เขาแนะนำ “ชาทหาร” เออ ชื่อแปลกดีวุ้ย เอ้า ลองก็ลอง เอามาแก้วนึง    
 
pic_008
 
นี่คือหน้าตาของ “ชาทหาร”      เสิร์ฟโดยแบ่งออกเป็นสองส่วน  ส่วนแรกเป็นชาเขียวเข้มข้นใส่ไว้ในกา อีกส่วนอยู่ในแก้วสวยใส มีน้ำแข็งอยู่บน มีนมสดอยู่ด้านล่าง วิธีการก่อนจะดื่มชาทหารได้คือ ต้องราดชาในกาลงไปบนน้ำแข็งเพื่อให้ซึมลงไปผสมกับนม ที่ก้นแก้ว ณ ช่วงเวลานั้นเอง จะเกิดปรากฏการณ์สีเขียวเข้มสลับขาวเป็นเหมือนลายพรางของทหารเลยตั้งชื่อว่า “ชาทหาร” อ่อ แบบนี้เอง อิอิ  น่าหนุกหนานจริงๆ 

 
 
ลองชิม “ชาทหาร”แล้ว อยากจะบอกว่ารสชาติเขาแจ่มจริงนะ  ออกแนวชาเขียวเข้มข้น หอมอร่อย หวานมัน  เมนูนี้ผ่านนะสำหรับผม    ลองสอบถามดูเขาบอกว่าเป็นสูตรชาเขียวของทางร้านที่ทำการ Blend ด้วยตัวเอง มิน่า กลิ่นและรสชาติ ไม่เหมือนกับชาเขียวทั่วๆ ไป
 
pic_010
 
อีกเมนูที่ผมสั่งมาลองชิมคือ อเมริกาโนเย็น  รสชาติถือได้ว่า กำลังดี มีกลิ่นหอมแบบเข้มๆ กรุ่นอยู่ในปากเวลาอมน้ำกาแฟ   พร้อมรสชาติเปรี้ยวแบบจางๆ   ความเข้มข้นกำลังดีไม่มากไม่น้อย  ถือว่าผ่านสำหรับแก้วนี้
 
pic_011
สิ่งที่ผมชอบมากคือ บรรยากาศร่มรื่นและความเงียบสงบ ที่นี่มีทั้งต้นไม้ใหญ่ๆ ตามธรรมชาติ รวมทั้งเสียงนกร้อง และสนามหญ้าที่กว้างขวางเหมาะแก่การจัดปาร์ตี้ หรือ วิ่งเล่นของเด็กๆ  หรือทอดสายตาคิดงานคิดการก็ได้
 
pic_012 
ที่สำคัญสำหรับชาว Social หรือ คนติดเน็ต ร้านนี้มี  WiFi บริการฟรี พร้อมปลั๊กไฟให้เสียบฟรีทุกโต๊ะ (อันนี้ชื่นชมมาก) และรหัส WiFi ของที่นี่ใส่แก้วมาให้พร้อมแบบไม่ต้องร้องขอให้เมื่อย
 
pic_013
นอกจากนี้ยังมีลำธารที่สร้างเลียนแบบธรรมชาติได้อย่างน่ารัก มีเสียงน้ำไหล พร้อมสวนหย่อมเล็กๆ ตลอดแนวลำธาร นั่งดูก็เพลิน นั่งฟังเสียงน้ำไหลกระทบก้อนหินก็ฟิน   แม้จะเป็นการประดิษฐ์ขึ้นมาก็เถอะ   บอกเลยจุดนี้ ผมชอบมาก
 
pic_014
 
นอกจากสองเมนูที่ผมทดลองสั่งแล้ว ผมยังได้สั่ง “กาแฟฮอห์ม”  ซึ่งเป็นอีก Signature หนึ่งของร้าน เป็นการนำกาแฟมาผสมกันกับชาซีลอน   เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยจะถูกโรคกับกาแฟ   รสชาติของกาแฟฮอห์ม นั้นไม่ถึงกับออกแนวกาแฟ จ๋า เพราะมีกลิ่นอายของชาซีลอน เจือมาแบบลงตัวพอเหมาะพอดี  อันนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมแนะนำเลย 
hohm002
 
พูดถึงชื่อร้านหลายคนอาจสงสัยว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร   คำว่า “ฮอห์ม” นี้เป็นภาษาเหนือ แปลว่า “ร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ”   เจ้าของร้านเฉลยให้ฟังว่า ร้านนี้เป็นร้านที่เกิดจากการร่วมมือร่วมใจกันของทุกคนในครอบครัว โดยคุณแม่เป็นสถาปนิกและตกแต่ง คุณพ่อควบคุมการก่อสร้าง คุณแฟนเป็นบาริสต้า คุณน้องสาวดูแลบริหารจัดการในร้าน    ดังนั้นผมจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีมุม น่ารักๆ ที่โดนใจคน Social ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ลง Facebook หรือ Instagram อยู่หลายมุมมากๆ ในร้านนี้
 
pic_015
 
สำหรับท่านที่ต้องการหาแรงบันดาลใจ หรือหาที่สงบๆ พักผ่อนสายตาและสมอง ฟังเสียงนกร้องท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น พร้อมจิบกาแฟรสชาติดีๆ  ผมขอแนะนำที่นี่  ลืมบอกไปว่า หากนั่งวไปนานๆ แล้วเกิดหิวขึ้นมา เขาก็มีอาหารแบบง่ายๆ กินสบายๆ ให้เลือกด้วยแต่วันนี้ผมยังไม่ทันได้หิวเลยยังไม่ได้สั่งวันหน้าต้องมาลองชิมแน่นอน
 
pic_016
 
ก่อนจะจบตามประสาผมละครับ ต้องให้คะแนนร้านนี้สักหน่อย ผมให้ในส่วนของสถานที่ และการตกแต่งร้าน  8.5/10  ส่วนรสชาติของ “ชาทหาร” และ “กาแฟฮอห์ม” ที่เป็น Signature  ของร้านนี่ผมให้  8.5/10   ด้านความสงบสงัดของสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่จอดรถ WiFi ปลั๊กไฟ นี่ให้ 9/10   ด้านอัธยาศัยไมตรี การบริการให้ไป 9/10 ที่เหลือคือสถานที่ตั้ง ผมให้ 8/10 เพราะเข้าซอยลึกไปนิด คนไม่เคยมาครั้งแรกอาจจะงงๆ แล้วก็นั่งๆ ไป อาจจะมีเสียงเครื่องบิน บินผ่านเป็นระยะๆ ค่อนข้างรบกวนใจนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้บ่อยขนาดมาทุกๆ นาที
 
pic_017
 
สรุปคือร้านนี้ ผมให้ภาพรวมๆ ไปที่ 8.5/10  ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี รับรองไม่ผิดหวัง แต่หากท่าน
ชอบแนวพลุกพล่านดูคนเดินผ่านไปผ่านมา หรือชอบบริโภคผู้คนเป็นอาหารทางสายตา  ร้านนี้อาจไม่เหมาะ   แต่หากท่านรักธรรมชาติความเงียบสงบและรสชาติของกาแฟที่กลมกล่อม แวะมาร้านนี้ได้เลยครับ ผมมั่นใจว่าท่านจะได้แรงบันดาลใจ ความคิดดีๆ และรูปสวยๆ กลับไปเพียบแน่นอนครับ
J
 
อาจารย์บอม
04-01-2014
 
ปล. ร้านนี้เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 18.00  น. นะครับ   ทุกวันเสาร์ (ข้อมูล ณ.เวลาที่เขียนรีวิวนี้) มีการแสดงดนตรีสดให้ชมฟรีด้วยครับ
 
หมายเหตุ: ความคิดเห็นในรีวิวนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของข้าพเจ้าล้วนๆ ท่านผู้อ่านมีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะเห็นด้วยหรือเห็นต่างครับ  

 

Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

4 × three =