รีวิวหนัง  Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์


รีวิวหนง hacksaw ridge


พลังความเชื่อและศรัทธาที่มนุษย์มีต่อสิ่งที่ตัวเองเคารพนับถือนั้น ยิ่งใหญ่จนสามารถทำให้เกิดสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้   หนังเรื่อง Hacksaw Ridge  วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์  คือหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของชายธรรมดาๆ คนหนึ่ง ผู้ซึ่งศรัทธาในพระเจ้าและคำสอนของศาสนาคริสต์  แบบที่ขอว่าสมัครไปรบ แต่ไม่ขอจับปืนเพื่อคร่าชีวิตใคร ขอไปแบบช่วยชีวิตผู้อื่น โดยขอไปเป็นแพทย์สนาม (หมอทหาร) ในสมรภูมิ


รีวิวหนัง  Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์


เรื่องเริ่มต้นจากเหตุการณ์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  ที่ พระเอกของเรา  “เดสมอนด์ ดอจ” (รับบทโดย แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ ที่เคยเล่น สไปเดอร์แมน ด้วย)   เด็กหนุ่มจิตใจดี ผู้เคร่งศาสนาและรักการช่วยเหลือมนุษย์ ได้อาสาไปเป็นทหารเพื่อรับใช้ชาติ แต่ภายใต้เงื่อนไขว่าเขาไม่ฆ่าคนอื่นๆ เด็ดขาด เพราะไม่ตรงกับที่พระเจ้าสอน (เขาเป็นคนที่ศรัทธาในพระเจ้าเป็นอย่างมาก)   เขาจึงขอสมัครทำหน้าที่เป็นแพทย์สนามเพื่อจะได้ช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์   เมื่อเข้าค่ายเพื่อฝึกทหารใหม่ เขายอมทำการฝึกทุกอย่างเหมือนกับทหารคนอื่นๆทั่วไป ยกเว้นไม่ยอมฝึกจับปืน  ทำให้ผู้บังคับบัญชาไม่พอใจและนำเขาขึ้นศาลทหารเพื่อลงโทษ แต่ท้ายที่สุดเขาก็ต่อสู้จนรอดจากข้อกล่าวหานั้นได้  (ส่วนจะรอดได้อย่างไรและเพราะอะไร นี่ต้องไปดูเองในโรงนะจ๊ะ) รีวิวหนัง  Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์

จุดพีคของหนังเรื่องนี้ (ซึ่งกลายมาเป็นชื่อหนังด้วย) เกิดขึ้นที่สมรภูมิรบที่เป็นหน้าผา ชื่อว่า Hacksaw Ridge บนเกาะโอกินาวา ที่ทหารสหรัฐต้องปีนหน้าผาขึ้นไปเพื่อยึดพื้นที่บนเขาจากทหารญี่ปุ่น  แม้จะพยายามมาหลายครั้ง แต่ก็โดนโจมตีจากทหารญี่ปุ่นที่แอบซ่อนอยู่ใต้ดิน จนพ่ายแพ้ยับเยิน กลับมาทุกครั้ง จนมีทหารสหรัฐ บาดเจ็บล้มตายที่สมรภูมิแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ท้ายที่สุด หน่วยของพระเอกถูกส่งเข้าไปรบในสมรภูมินี้ ก็เป็นไปตามเดิมคือเละกลับมาเหมือนกันครับ โดนทหารยุ่นเล่นซะกระเจิงบาดเจ็บล้มตายกันเพียบ ต้องถอยหนีเอาตัวรอดกันจ้าละหวั่น   แต่ที่พีคกว่านั้นคือพระเอกเรา ที่โดนเพื่อนๆ ตราหน้าว่าขี้ขลาดเพราะไม่ยอมจับปืนสมัยฝึกซ้อมทหาร กลับกลายเป็นฮีโร่ในสมรภูมิจริง  เพราะไม่ยอมหนีลงมาเหมือนคนอื่นๆ แต่กลับอยู่ต่อเพื่อช่วยเพื่อนๆ ที่บาดเจ็บ (ทั้งๆ ที่มีทหารญี่ปุ่นลาดตระเวนอยู่เต็มไปหมด) เพราะแกเชื่อว่าพระเจ้ามีพระประสงค์ให้แกอยู่ต่อไป เพื่อช่วยคนที่ยังบาดเจ็บอยู่  จากนั้นแกก็ค่อยๆ ไปลาก ไปแบก ไปช่วยทีละคน แล้วจับผูกเชือกโรยตัวคนบาดเจ็บลงไปข้างล่างทีละคนๆ จนข้ามวันข้ามคืน สรุปช่วยไปได้ 75 คน โอวว…โคตรอะเมซิ่งครับ ท่านผู้ชม (แต่นี่สร้างจากเรื่องจริง!!)  


รีวิวหนัง  Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์

ท้ายสุด แกก็หนีรอดลงมาได้แบบที่โดนทหารยุ่นไล่ยิงเกือบตาย  เพื่อนๆ กับผู้บังคับบัญชาต่างแบบโอววทึ่งมาก ขอโทษที่ดูแกผิดไป คือกล้าหาญแบสุดๆ  ท้ายสุด หน่วยของแกกลับไปรบอีกครั้ง โดยมีแกเป็นคนนำทัพ (แบบที่แกไม่พกอาวุธ แต่พกไบเบิ้ล)  เพราะเพื่อนๆ ศรัทธาในตัวแก และในครั้งนั้นก็สามารถยึดสมรภูมิ Hacksaw Ridge ได้สำเร็จ แต่รอบนี้พระเอกของเราได้รับบาดเจ็บโดนหามลงมาก่อน  ตอนท้ายของเรื่อง มีการนำภาพและบทสัมภาษณ์ “เดสมอน ดอจ” ตัวจริงเสียงจริง ที่บันทึกไว้ก่อนที่แกจะเสียชีวิต รวมถึงบทสัมภาษณ์ เพื่อนๆ ที่ร่วมรบในเหตุการณ์ครั้งนั้นด้วย
สรุปคะแนนรีวิวหนัง   Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์  นั้น อันดับแรกต้องชมผู้กำกับเรื่องนี้คือ เมล กิบสัน ทำออกมาได้ดีเหลือเกิน ทั้งการเล่าเรื่อง และการกำกับการแสดง ฉากมุมกล้อง ภาพ สวยหมด อันนี้ให้เลย 9.5/10  ในส่วนของนักแสดงแม้จะบทพอๆ กันแต่บทพระเอกเล่นได้ดีทีเดียว เลือกนักแสดงมาได้ดี ทั้งรูปร่างหน้าตา ดูไม่เหมาะกับทหาร ตามที่บทให้เป็นเป๊ะๆ และอีกอย่างรูปร่างหน้าตาก็คล้ายๆ ตัวจริงด้วย  อันนี้ผมให้นักแสดงที่ 9/10  ในส่วนของข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่องนี้ เอาไปเลย 10/10 สร้างแรงบันดาลใจได้ดีมากๆ  ว่าความเชื่อความศรัทธามีพลังมากมายจริงๆ  หนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่ดีมาก ถึงมากที่สุด คะแนน รีวิวหนัง   Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ ในภาพรวม ผมให้ที่ 9.5/10 แม้จะมีฉากรบราฆ่าฟัน ที่รุนแรงเยอะ แต่ก็นำเสนอออกมาได้ดี ดูแล้วไม่ได้มันส์สะใจกับสงคราม แต่ผู้กำกับสามารถนำเสนอให้รู้สึกหดหู่และเศร้าใจว่าคนเราไม่เคยรู้จักกันหรือโกรธเคืองบาดหมางกันมาก่อน ทำไมต้องมาเข่นฆ่ากันด้วย  สรุปเรื่องนี้ น่าดูมากถึงมากที่สุด ห้ามพลาดเด็ดขาดอาจารย์บอม 


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น