หนังสือน่าอ่าน | ตำราคนไม่อยากแก่


ตำรา คนไม่อยากแก่


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 20  ที่ผมอ่านจบในปีนี้ ชื่อว่า ”ตำราคนไม่อยากแก่” เขียนโดย  “ดร.นพ.พัฒนา เต็งอำนวย”  ซึ่งเป็นแพทย์ทางด้านอายุรศาสตร์โรคไต และ อายุรศาสตร์ชะลอวัย  เนื้อหาหนังสือเล่มนี้จะเกี่ยวกับ ทฤษฏีความชรา และเครื่องชี้วัดความชราในตัวของคนเรา  นอกจากนี้ยังมีข้อมูลของโรคเรื้อรังต่างๆ ที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น  รวมทั้งแนะนำวิธีการกินอยู่อย่างไรให้ห่างไกลจากโรคเรื้อรังต่างๆ เหล่านี้


แม้ “ตำราคนไม่อยากแก่” จะมีศัพท์เฉพาะทางการแพทย์อยู่หลายคำ แต่ด้วยวิธีการเขียนที่อ่านง่าย คุณหมอสามารถทำให้คน ที่ไม่มีพื้นความรู้ทางด้านการแพทย์อย่างผมเข้าใจเรื่องราวต่างๆ ในหนังสือได้ไม่ยาก  และที่ชอบมากเป็นพิเศษคือหนังสือเล่มนี้ ได้แนะนำวิตามินบางชนิด (ที่บางคนอาจจะยังไม่ทราบ)  ที่ช่วยบำรุงรักษาอวัยวะสำคัญของร่างกาย เช่น ไต   โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป และมีราคาไม่แพง


หนังสือ “ตำราคนไม่อยากแก่” ถือเป็นหนังสือที่คนรักสุขภาพและอยากมีบั้นปลายชีวิตที่แข็งแรงไม่เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ   ควรจะหามาอ่านเป็นอย่างยิ่ง  รับรองไม่ผิดหวัง เพราะมีความรู้ดีๆ อัดแน่นเต็มเล่มเลยทีเดียว    ท้ายสุด ผมต้องขอขอบคุณ “คุณหมอ ณดา หรือ หมออ้อ” แห่งนาราดา คลินิก เชียงใหม่  ที่ได้กรุณามอบหนังสือเล่มนี้ให้ผมอ่านครับ


(หนังสือหนา 192 หน้า ราคาปก 250 บาท  พิมพ์ครั้งที่สอง  เมษายน 2558)

 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

sixteen + fifteen =