หนังสือน่าอ่าน |สถาปนิกผู้สร้าง ทฤษฎีการเมืองตะวันตก จากแม็คคีเอเวลลี ถึง รูสโซ


หนังสือ สถาปนิกผู้สร้าง ทฤษฎีการเมืองตะวันตก จากแม็คคีเอเวลลี ถึง รูสโซ”


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 5  ที่ผมอ่านจบในปี  2560  ชื่อว่า  สถาปนิกผู้สร้าง ทฤษฎีการเมืองตะวันตก จากแม็คคีเอเวลลี ถึง รูสโซ”  เขียนโดย อ. เขียน ธีระวิทย์” หนังสือเล่มนี้ เป็นการรวบรวมคำบรรยายของผู้เขียนที่สอนวิชาทฤษฎีการเมือง ในช่วงปี 2515 -2517  โดยผู้เขียนได้ออกตัวไว้ก่อนในคำนำว่า เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้อาจจะยังไม่สมบูรณ์ที่สุด แต่ด้วยเหตุที่มีสำนักพิมพ์ถึง แห่งแสดงความกระตือรือร้นที่จะจัดพิมพ์  อาจารย์เลยอนุญาตให้จัดพิมพ์ได้เพราะคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจในเรื่องราวเหล่านี้


อย่างไรก็ตาม แม้หนังสือเล่มนี้แม้จะเป็นหนังสือที่ตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2523  แต่วิธีการอธิบายของอาจารย์ โดยไล่เรียงประวัติและแนวคิดของนักปรัชญาแต่ละท่านใช้ระยะเวลาเป็นตัวเดินเรื่องนั้น น่าสนใจมาก คือเริ่มตั้งแต่สมัย แม็คคีเอเวลลี ในปลายศตวรรษ ที่ 15 ไล่เลียงมาเรื่อยๆ จนถึง รูสโซ ในศตวรรษที่ 18  ทำให้เราได้เห็นถึงพัฒนาการและความต่อเนื่องของเจ้าแห่งทฤษฏีการเมืองแต่ละท่าน  และผู้เขียนก็ได้บรรยายไว้อย่างออกรส ทั้งสนุกและทำให้เราเข้าใจถึงแนวคิดหลักของแต่ละนักคิดได้เป็นอย่างดี  ถือเป็นหนังสือที่อ่านแล้วได้ความรู้ และที่เด่นมากๆ คือสามารถทำให้เนื้อหาหนักและยาก กลายเป็นเนื้อหาที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายและน่าติดตามได้อย่างไม่น่าเบื่อ หนังสือเล่มนี้ถือเป็นเล่มแรกที่ผมได้มีโอกาสอ่านงานของท่าน  (ในปัจจุบันท่านอาจารย์ ดำรงตำแหน่ง ศาสตราจารย์ ดร. เขียน  ธีระวิทย์) ผมประทับใจและทึ่งในความสามารถในการเขียนของท่าน


หนังสือเล่มนี้มีอายุกว่า 37 ปี คงจะหาอ่านยากพอสมควร ผมไม่แน่ใจว่าจะมีการตีพิมพ์ขึ้นมาใหม่หรือไม่ หากใครสนใจเรื่องนักคิดหรือทฤษฎีทางการเมืองลองหางานเล่มใหม่ๆ ของ ศ.ดร.เขียน ธีระวิทย์ อ่านดู ก็น่าจะได้รับอรรถรสที่ไม่ต่างกันครับ


(หนังสือหนา 144 หน้า ราคาปก 18 บาท พิมพ์ครั้งแรก กันยายม 2523
สำนักพิมพ์วิชาการ
)

 


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น