หนังสือน่าอ่าน | ข้อคิดจากใจ กุหลาบ สายประดิษฐ์


หนังสือ ข้อคิดจากใจ กุหลาบ สายประดิษฐ์


หนังสือเล่มที่  5 ที่ผมอ่านจบในปี 2559 นี้ มีชื่อว่า ข้อคิดจากใจ กุหลาบ  สายประดิษฐ์รวบรวมโดย  “ชนิด สายประดิษฐ์”  ซึ่งเป็นภรรยาคู่ชีวิตของท่าน   คุณกุหลาบ สายประดิษฐ์ เป็นนักคิด นักเขียนที่มีผลงานมากมายในหลายนามปากกา แต่นามปากกาที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางคือ  “ศรีบูรพา”    เจ้าของผลงาน “ข้างหลังภาพ”  ซึ่งขึ้นแท่นเป็นอมตะนิยายของไทยอีกเรื่องหนึ่งไปแล้ว  

หนังสือ “ข้อคิดจากใจ กุหลาบ สายประดิษฐ์”  เป็นการรวบรวม บันทึกส่วนตัว ข้อเตือนใจ ข้อคิดในการใช้ชีวิตด้านต่างๆ ทั้ง ด้านความรัก ด้านการศึกษา ด้านสังคม ด้านกฎหมาย ด้านการเมืองการปกครอง  ซึ่งบางส่วนมาจากการรวบรวมผลงานเขียนของท่านเองในหนังสือเล่มต่างๆ  โดยยกมาเป็นข้อความสั้นๆ แต่ทุกข้อความนั้นมีความสมบูรณ์ในตัวเองและแฝงข้อคิดดีๆ ให้กับชีวิตมากมาย


หนังสือ ข้อคิดจากใจ กุหลาบ สายประดิษฐ์ เหมาะกับผู้คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนที่สนใจทางด้านวรรณกรรม รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ รวมทั้ง ปรัชญาชีวิต เรียกว่าเป็นหนังสือที่ครบรส ย่อยข้อคิดข้อเตือนใจไว้ให้เสร็จสรรพ นำไปใช้กับชีวิตจริงๆ ได้เลย แม้เวลาจะล่วงมาหลายสิบปี แต่ข้อคิดเหล่านี้กลับไม่ล้าสมัยเลย   ผมขอยืนยันว่าเป็นหนังสือที่ดีมากๆ อีกเล่ม ที่อยากให้ไปหามาอ่านกันครับ    


(หนังสือหนา199 หน้า ราคาปก 175 บาท พิมพ์ครั้งที่ 3 กุมภาพันธ์ 2552 สำนักพิมพ์แม่คำผาง)

 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

nineteen − 8 =